test

Thông tin về Giếng Ngọc ở chùa Bái Đính có thể bạn chưa biết

Bạn có biết giếng Ngọc ở chùa Bái Đính được mệnh danh là giếng nước lớn nhất Việt Nam và có nguồn nước quanh năm không bao giờ cạn? Bài viết sau đây mình sẽ giới thiệu đến bạn thời điểm tham quan thích hợp nhất cũng như lịch sử huyền ảo xung quanh nó.

Tổng quan về giếng Ngọc ở chùa Bái Đính

Ninh Bình vốn là một địa điểm tham quan đã quá nổi tiếng với du khách gần xa và cũng gần thủ đô Hà Nội nên nhiều người thường tìm đến đây tham quan, ngược dòng về lịch sử. Trong số đó địa điểm nổi tiếng và thường được lựa chọn nhất có lẽ chính là giếng Ngọc ở chùa Bái Đính – giếng nước lớn nhất của Việt Nam.

Địa chỉ: Chân núi chùa Bái Đính cổ (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình)

Giếng Ngọc tại chùa Bái Đính không bao giờ cạn nước nên thường được người dân gọi là “ Giếng thần” hay “ Mắt Rồng”. Hiện tại nó nằm ngay dưới chân núi chùa Bái Đính, theo ghi chép của người xưa thì giếng này đã có lịch sử cách đây 1000 năm và mang giá trị lịch sử vô cùng quý giá.

Tổng quan về giếng Ngọc ở chùa Bái Đính
Tổng quan về giếng Ngọc ở chùa Bái Đính

Hướng dẫn di chuyển đến giếng Ngọc

Du khách các tỉnh muốn đến Ninh Bình có thể lựa chọn phương tiện đường bộ hoặc đường sắt để đến đây. Còn từ trung tâm thành phố chúng ta có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau nếu muốn ghé đây tham quan:

– Cách 1: Từ Ninh Bình bạn di chuyển theo đường vào khu di tích Đinh Lê, tới cuối đường thì rẽ phải và đi thẳng đến khi nhìn thấy cuối đê mới rẽ trái, tiếp tục đi đến khi nhìn thấy chùa Bái Đính.

– Cách 2: Từ núi Kỳ Lân bạn men theo đường Tràng An, chạy theo hướng khu du lịch Tràng An và Cố đô Hoa Lư, qua khỏi đây chúng ta sẽ tới chùa Bái Đính.

Đến được Bái Đính là chúng ta đã đến được khu vực giếng Ngọc ở chùa Bái Đính. Nếu đi một mình hoặc ít người thì đi xe máy sẽ khá thuận tiện và tiết kiệm chi phí. Còn đi đông người các bạn có thể thuê một chuyến taxi để tới Bái Đính.

Thời gian tham quan giếng Ngọc đẹp nhất

Du khách có thể ghé đến Bái Đính – Tràng An vào bất cứ thời điểm nào trong năm bởi mỗi mùa đều mang đến một trải nghiệm riêng biệt để du khách cảm nhận. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của du khách đi trước thì có một số gợi ý để chuyến đi của du khách thêm phần tuyệt hảo.

Thời gian tham quan giếng Ngọc đẹp nhất
Thời gian tham quan giếng Ngọc đẹp nhất

Thường du khách đến giếng Ngọc ở chùa Bái Đính sẽ chọn những ngày lễ đầu năm ở chùa Bái Đính để tham quan và xin nước giếng thiêng mang về. Mùa xuân kéo dài từ khoảng tháng 1 đến tháng 3 âm lịch và cũng là lúc thích hợp để thăm thú nhất bởi thời tiết ủng hộ. Đó là chưa kể lúc này không phải mùa cao điểm du lịch nên bạn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí máy bay, đặt phòng khách sạn.

Ngoài ra tháng 5 đến tháng 6 cũng là thời điểm thích hợp để đi du lịch vì nó trùng với mùa lúa chín nên khung cảnh Ninh Bình cũng vô cùng tươi đẹp, lãng mạn thích hợp cho việc ngắm cảnh, check-in cho ra lò những tấm hình tuyệt vời.

Khám phá giếng Ngọc chùa Bái Đính

4.1 Lịch sử giếng Ngọc ở chùa Bái Đính

Người dân địa phương truyền tai nhau rằng trước đây dường như chẳng ai biết đến giếng Ngọc. Bỗng một đêm nọ thiền sư Nguyễn Minh Không (người sáng lập chùa Bái Đính) được thần linh báo mộng có một nguồn nước quý nằm dưới chân núi gần chùa. Sau đó thiền sư này đã lấy nước giếng dùng sắc thuốc và chữa bệnh cho người dân nơi đây.

Nguồn nước giếng Ngọc có màu xanh mát và trong lành, lại không bao giờ cạn nên hay dùng để sắc thuốc, sinh hoạt. Tính đến nay người dân Ninh Bình vẫn luôn lưu ý bảo quản giếng Ngọc trong điều kiện tốt nhất để lưu giữ di tích này lâu dài. Ngày nay giếng đã được tôn tạo, chỉnh sửa lại có hình mặt nguyệt với đường kính rộng tới 30m, độ sâu khoảng 6m và xung quanh xây bằng đá núi Đinh. Khuôn viên giếng cũng khá rộng với diện tích lên tới 6.000m2, 4 góc xung quanh là 4 lầu bát giác. Cảnh quan xung quanh giếng cũng được hàng cây xanh mát bao phủ.

4.2 Ngắm khung cảnh xanh mát tại giếng

Để đến giếng chúng ta phải đi ngang qua một cổng đá tuyệt đẹp. Nước giếng Ngọc ở chùa Bái Đính quanh năm xanh mát, uống vào cũng dễ chịu. Đặc biệt kỳ lạ khi xưa nay giếng chưa bao giờ cạn nước, dù cho trước đây chỉ là một giếng đất nhỏ. Hằng năm nước giếng vẫn được sử dụng để làm nước cúng lễ trong chùa.

Khám phá giếng Ngọc chùa Bái Đính
Khám phá giếng Ngọc chùa Bái Đính

Được biết rằng trong quá trình xây chùa Bái Đính mới – ngôi chùa lớn nhất nước ta với hàng loạt kỷ lục châu Á, Đông Nam Á lẫn Việt Nam, đã có hàng trăm công nhân, kỹ sư, lao động sử dụng nước giếng cho sinh hoạt, nấu nướng, tắm giặt, xây sửa… nhưng dùng đến đâu thì nước giếng sẽ đầy lên đến đó chứ chẳng bao giờ cạn.

Bởi giếng chẳng bao giờ cạn nên người dân địa phương vẫn thường hay gọi nó là “giếng thần” hay mắt rồng. Đến mùa hội chùa Bái Đính đầu năm hàng nghìn người đổ về chùa chiêm bái đều đến giếng xin nước về dùng để cầu may mắn, bình an. Tháng 12/2007, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã chính thức cấp bằng xác nhận kỷ lục “Ngôi chùa có giếng lớn nhất Việt Nam” cho Giếng Ngọc – chùa Bái Đính.

4.3 Khám phá chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính vốn nổi tiếng với sự linh thiêng, là nơi mọi người thường tìm đến để cầu may hay cầu an, một điểm tham quan không nên bỏ qua vào dịp năm mới. Quần thể được biết đến với nhiều kỷ lục như: Chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, Chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á và Chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á.

Bởi mang trong mình nhiều kỳ tích đến thế nên chùa luôn là điểm đến được yêu thích của du khách và cũng thường diễn ra các lễ hội lớn về đạo Phật thu hút nhiều quốc gia ghé thăm. Đến chùa bạn còn được tận mắt chiêm ngưỡng hơn 1000 bức tượng Phật lớn nhỏ và trải qua hơn 300 gian với mỗi gian có từ 2-3 bức tượng bằng đá tượng trưng cho 365 ngày/năm.

Hy vọng những thông tin chi tiết trên đây sẽ giúp hành trình khám phá kỳ quan giếng Ngọc ở chùa Bái Đính của bạn thêm phần thuận lợi. Nếu còn thời gian bạn có thể ghé qua khu vực chùa Bái Đính, Tam Cốc Bích Động, Cố đô Hoa Lư, núi Non Nước, vườn quốc gia Cúc Phương… 

Bài viết gần đây