asd

Chùa Tam Chúc ở đâu? Tìm hiểu tin quan trọng về ngôi chùa

Khu Du lịch Tâm linh Chùa Tam Chúc là Quần thể du lịch tâm linh trọng điểm nối liền 4 tỉnh: Hà Nội – Hà Nam – Hòa Bình – Ninh Bình. Chùa Tam Chúc là một trong những ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng nhất ở Việt Nam, đây cũng là một trong những ngôi chùa lớn nhất thế giới. Vậy Chùa Tam Chúc ở đâu?

Ngôi chùa tọa lạc trong một khung cảnh thơ mộng, với trước mặt là hồ nước bát ngát, bao quanh là những dãy núi đá vôi và những khu rừng tự nhiên, mang đến bầu không khí thanh bình, tĩnh lặng cho mọi du khách ghé thăm. Đây cũng là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam. Cùng tìm hiểu Chùa Tam Chúc ở đâu qua bài viết này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Chùa Tam Chúc ở đâu? chùa Tam Chúc ở tỉnh nào?

Địa chỉ chùa Tam Chúc, chùa Tam Chúc thuộc tỉnh nào? Chùa Tam Chúc ở đâu?

Quần thể chùa Tam Chúc Ba Sao Hà Nam thuộc thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km, cách thành phố Phủ Lý, Hà Nam khoảng 12km, cách chùa Hương (Hà Nội) khoảng 4,5km và cách chùa Bái Đính (Ninh Bình) khoảng 30km.

Hành trình từ Hà Nội đến chùa Tam Chúc theo đường bộ mất khoảng từ 1 đến 1,5 giờ. 

Chùa Tam Chúc ở đâu? chùa Tam Chúc ở tỉnh nào?
Chùa Tam Chúc ở đâu? chùa Tam Chúc ở tỉnh nào?

Lịch sử chùa Tam Chúc Hà Nam? Ngôi Chùa lớn nhất Việt Nam

Chùa Tam Chúc cổ được xây dựng từ thời nhà Đinh vào khoảng 1000 năm trước. Khu chùa mới được xây trên nền móng ngôi chùa cũ, là sự kết hợp tuyệt vời của những công trình kiến trúc ấn tượng giữa bao la cảnh sắc thiên nhiên ngoạn mục.

Năm 2019, chùa Tam Chúc được chọn làm nơi tổ chức Ngày lễ Phật Đản Vesak của Liên Hợp Quốc hay còn gọi là Đại lễ Phật đản chùa Tam Chúc. Sự kiện này được tổ chức vào tháng 5/2019 với sự tham gia của hàng ngàn các vị chức sắc, tín đồ Phật giáo và các nhà nghiên cứu quốc tế. 

Chùa Tam Chúc thờ ai? Chùa Tam Chúc thờ gì?

Chùa Tam Chúc thờ những vị quốc sư có công phát triển Phật giáo Việt Nam như: Sư Tổ Đạt ma; Thiền sư Khuông Việt; thiền sư Đỗ Pháp Thuận; Thiền sư Nguyễn Minh Không; Hòa thượng Thích Thanh Tứ.

Lịch sử chùa Tam Chúc Hà Nam?
Lịch sử chùa Tam Chúc Hà Nam?

Trụ trì chùa Tam Chúc Hà Nam là ai?

Trụ trì chùa Tam Chúc là Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hòa thượng Thích Thanh Nhiễu cũng là trụ trì chùa Bái Đính (Ninh Bình).

Phó trụ trì chủa Tam Chúc là Thượng tọa Thích Minh Quang – Phó Chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, thượng tọa Thích Minh Quang cũng là phó trụ trì chùa Bái Đính (Ninh Bình)

Khai hội chùa Tam Chúc ở Hà Nam – Ngôi chùa lớn nhất thế giới

Lễ khại hội chùa Tam Chúc ở Hà Nam được ấn định vào ngày 12 tháng Giêng hàng năm. Từ khi đi vào hoạt động, quần thể du lịch tâm linh chùa Tam Chúc mới tổ chức khai hội 1 lần vào 12 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019. Lễ hội chùa Tam Chúc năm 2020 và 2021 không thực hiện bởi đại dịch Covid-19.

Chùa Tam Chúc có mở cửa đón khách không?

Lễ hội chùa Tam Chúc 2021 không thực hiện bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, chùa vẫn mở cửa cho du khách và người dân đến vãn cảnh. Trong quá trình tham quan, mọi du khách đều phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 của Chính phủ và Bộ y tế.

Chùa Tam Chúc có mở cửa đón khách không?
Chùa Tam Chúc có mở cửa đón khách không?

Có thể bạn quan tâm:

Chùa Tam Chúc mở cửa ngày nào?

Cập nhật: Đến ngày 13/12/2021 chùa Tam Chúc đã chính thức đón khách. Trước đó, ngày 29/4/2021, chùa Tam Chúc ra thông báo tạm dừng đón khách thập phương và các phật tử để phóng chống dịch Covid 19.

Như vậy, trả lời câu hỏi: “Chùa Tam Chúc đã mở cửa đón khách chưa?” thì hiện tại chùa Tam Chúc chưa mở cửa.

Khi được hỏi trong diễn biến của dịch bệnh Covid 19, những ngày Rằm, mùng Một hay Lễ, Tết không được đến chùa chiêm bái thì các Phật tử nên làm như thế nào, Thượng tọa Thích Minh Quang chia sẻ: “Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các quý Phật tử nên ở nhà, tụng kinh niệm Phật, ngồi thiền, thực hiện nghi lễ để tu tâm sửa tính, cầu nguyện cho Quốc thái Dân an, dịch bệnh tiêu tan.

Đối với những ai trong không có dịp để về thăm gia đình được thì hãy liên hệ, gọi điện hỏi thăm bố mẹ, người thân. Trong dịch bệnh khó khăn thì những lời động viên khích lệ đó mang ý nghĩa rất lớn”.

Sau cùng, Thượng tọa cũng không quên cầu nguyện cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19 sớm được bình phục, mạnh khỏe để trở về với người thân, đồng thời gửi lời chúc các quý Phật tử, du khách thập phương bình an, mọi sự cát tường như ý.

Chùa Tam Chúc trong mùa Covid 19

Đại lễ Phật Đản chùa Tam Chúc ở Hà Nam (Phật lịch 2565 – Dương lịch 2021)

“Bảy đoá sen vàng nâng gót ngọc

Đón mừng Bồ tát xuống trần gian

Vườn Lâm chợt thấy hoa đàm nở

Muôn vạn tin vui trỗi nhịp đàn”

Đại lễ Phật Đản Chùa Tam Chúc được diễn ra trang nghiêm, lắng đọng nhưng tràn đầy hỷ lạc trong tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp.

Lễ phật đản Chùa Tam Chúc diễn ra nội bộ, trang nghiêm

Kinh nghiệm đi chùa Tam Chúc Hà Nam

Diện tích chùa Tam Chúc?

Quần thể chùa Tam Chúc có diện tích gần 5.100 ha, với gần 1.000 ha hồ nước, 3.000 ha núi đá, rừng tự nhiên…, cùng nhiều thung lũng, 3 mặt bao bọc bởi dãy núi Thất Tinh hình tay ngai, trước là hồ Tam Chúc với 6 quả núi.

Mặt bằng chùa Tam Chúc rộng tới 144 ha, với nhiều công trình như chùa Ngọc, điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, cổng Tam Quan, Trung tâm Hội nghị quốc tế…

Trên đây là đáp án cho câu hỏi Chùa Tam Chúc ở đâu và những điều thú vị về ngôi chùa này. Hy vọng bài viết có ích đối với bạn. 

Bài viết gần đây